1 / 2

M&A bất động sản: Xuất hiện những con ‘sóng ngầm’

(TBTCO) – Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản trong nửa đầu năm 2021 diễn ra không được sôi động. Tuy nhiên theo các chuyên gia, hoạt động mua bán sáp nhập vẫn xuất hiện những con “sóng ngầm” ở nhiều phân khúc tại nhiều tỉnh, thành phố.

Mở rộng quỹ đất chờ thời cơ

Mặc dù không diễn ra sôi động, song ngay trong tâm dịch, các chủ đầu tư vẫn thực hiện các cuộc mua bán sáp nhập (M&A), nhằm mở rộng quỹ đất bởi niềm tin về tiềm năng hồi phục, phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) còn dư địa rất lớn.

Hay mới nhất công ty con của Vinhomes là Công ty CP Phát triển Thành Phố Xanh đã chuyển nhượng xong 2 lô đất có diện tích hơn 7ha thuộc một phần dự án có tên thương mại Vinhomes Grand Park tại TP. Thủ  Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho Công ty TNHH Phát triển BĐS Masterise Homes (thuộc Masterise Group).Nhiều công ty đã thâu tóm các dự án bằng cách mua cổ phần, điển hình như thương vụ Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (An Gia) đang hoàn thiện pháp lý và lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 một quỹ đất đã mua xong của Công ty CP Năm Bảy Bảy. Dự kiến, An Gia sẽ đưa ra thị trường 7.000 – 8.000 sản phẩm gồm căn hộ, shophouse, nhà phố thấp tầng vào nửa đầu năm 2022.

Trong một diễn biến khác, Công ty CP địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đã nâng tỷ lệ sở hữu lên gần 41% tại Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An Idico (Long An Idico – sở hữu quỹ đất 130ha tại Long An), thông qua việc công ty thành viên Công ty May Tiến Phát đã mua thành công 11% vốn của Long An Idico. Ngoài ra, TTC Land còn hợp tác với Tổng công ty Tín Nghĩa để phát triển một dự án mới tại khu vực TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với tổng quy mô hơn 160 ha.

Tại Bình Dương, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt đã thêm vào danh sách dự án đầu tư là chung cư Bình Dương Tower, quy mô hơn 4,5ha tại TP. Thuận An, Bình Dương khi hoàn tất mua vào 99,5% cổ phần của Công ty CP BĐS Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương.

Ngày 3/8, Công ty Tư vấn BĐS toàn cầu Savills có trụ sở tại Vương quốc Anh đã vừa chính thức công bố về thương vụ mua lại 30% cổ phần của Công ty BĐS RealPlus – một trong những công ty dẫn đầu thị trường BĐS tại Việt Nam. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào hè 2021, khi liên doanh giữa Realplus với Savills chính thức ra mắt.

Đại diện Savills cho biết, việc mua lại 30% cổ phần từ Realplus nhằm mở rộng thị phần trong phân khúc BĐS nhà ở của đơn vị này tại Việt Nam.

M&A giúp dự án đang gặp khó hồi sinh

Điểm lại thương vụ M&A ở thị trường BĐS công nghiệp, ông John Campbell – Quản lý bộ phận BĐS công nghiệp của Savills Việt Nam cho hay, thị trường chứng kiến một số các thương vụ M&A mới trong 6 tháng đầu năm 2021, như: Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong Công ty CP công nghiệp Logistics KTG & Boustead. Nếu thành công, sự hợp tác này sẽ mang tới 13 tài sản BĐS (gồm 10 BĐS trong số đó thuộc về KTG và 3 thuộc về Boustead Projects), với tổng giá trị tài sản lên tới 141 triệu USD, bao gồm khoảng 840.000 m2 diện tích đất và khoảng 550.000 m2 tổng diện tích cho thuê.

Bên cạnh đó, ESR Cayman Limited, nền tảng BĐS hậu cần lớn nhất tại châu Á – Thái Bình Dương và Công ty CP Phát triển công nghiệp BW (BW), nhà phát triển và vận hành BĐS công nghiệp và hậu cần hàng đầu tại Việt Nam, đã liên doanh để phát triển 240.000 m2 diện tích BĐS công nghiệp tại khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP. Hồ Chí Minh. Sự hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR vào thị trường Việt Nam, mở rộng phạm vi hoạt động của tập đoàn này trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng phát triển.

Cũng theo ghi nhận của Savills, một thương vụ đáng chú ý nữa là Công ty CP Tập đoàn khu công nghiệp Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250ha với vốn đầu tư 300 triệu USD. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An.

Chuyên gia của Công ty Tư vấn BĐS Toàn cầu Jones Lang Lasalle cho rằng, Việt Nam vẫn là thị trường chiến lược đầy tiềm năng tăng trưởng cho các hạng mục đầu tư. Một số quỹ, chủ đầu tư đang đầu tư ở Việt Nam như Keppel Land, Capital Land hay Gamuda…, vẫn tiếp tục cam kết đầu tư và tìm kiếm các hạng mục mới. Dự báo nửa cuối năm, mảng khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi tiếp tục có những thương vụ M&A lớn.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản BHS đánh giá, đây là thời điểm cho các doanh nghiệp BĐS lớn, có tiềm lực thực hiện chiến lược M&A để thu gom quỹ đất, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Cuộc đua này tốt cho cả thị trường và các dự án đang gặp khó có thể sẽ được hồi sinh sau khi được M&A./.

Nguồn: Văn Tuấn – http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2021-08-04/m-a-bat-dong-san-xuat-hien-nhung-con-song-ngam-108654.aspx

Bình luận